Lợi ích hạt nhựa tái sinh PP mang lại cho cuộc sống của con người

Nhựa PP là từ viết tắt của Polypropylen là một loại polymer là sản phẩm của phản ứng trùng hợp Propylen. Hạt nhựa PP có màu trắng trong suốt, không màu, không mùi, không vị, không độc. Khi sản xuất những hạt nhựa này chúng thường được nhà sản xuất pha trộn thêm các hạt tạo màu để sản xuất ra các thành phẩm có màu sắc bắt mắt hơn. Những lợi ích hạt nhựa tái sinh PP mang lại là gì? Chúng ta sẽ tìm câu trả lời trong bài viết hôm nay.

I. Ưu điểm nổi bật của hạt nhựa tái sinh PP

Nhựa PP có tính bền nhiệt cao nhất trong số tất cả các loại nhựa, chúng có thể chịu được nhiệt độ từ 1300C – 1700C. Bên cạnh đó, nhựa PP khá cứng vững, không mềm dẻo như PE, không bị

kéo giãn dài do đó được chế tạo thành sợi. Đặc biệt khả năng bị xé rách dễ dàng khi có một vết cắt hoặc một vết thủng nhỏ.

Mẫu mã đa dạng, giá thành rẻ… những sản phẩm được sản xuất từ nhựa ngày càng xuất hiện nhiều trên thị trường và được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng sử dụng.

Hạt nhựa PP khi được đốt cháy sẽ có ngọn lửa màu xanh nhạt, có dòng chảy dẻo và có mùi gần giống cao su. Vậy nên, khi quay những sản phẩm làm từ nhựa PP trong lò vi sóng, bạn chỉ nên

quay từ 2-3 phút, không nên quay quá lâu.

II. Ứng dụng và lợi ích hạt nhựa tái sinh PP

Nhựa PP là một trong những loại nhựa an toàn và vô cùng phổ biến trên thị trường hiện nay. Vì thế không khó tìm được những sản phẩm sản xuất từ nhựa PP. Nhựa PP được sản xuất dưới dạng màng phủ ngoài nhiều lớp để tăng tính chống thấm khí, hơi nước.

1. Ứng dụng trong sản xuất bao bì từ hạt nhựa PP

Có thể nói hạt nhựa PP trong sản xuất bao bì là vô cùng quan trọng. Một số loại bao bì như: bao xi măng, bao đựng thức ăn chăn nuôi, bao đựng thực phẩm, bao đựng khoáng sản,… là phổ biến nhất hiện nay.

Ngoài ra, còn phân loại nhựa PP thành: nhựa PP tráng màng và PP thổi. Trong đó, PP tráng màng khi phủ lên các loại bao đựng trên thì cần phải tránh tiếp xúc với không khí, tránh ẩm; còn hạt nhựa PP thổi vào nylon thì yêu cầu có độ cứng và chịu được vật nặng chứa trong nó.

a. Quy trình 1:

Tạo sợi PP:

+ Phễu có bộ thiết bị tạo sợi.

+ Máy hút đưa hạt nhựa vào máy đùn.

+ Gia nhiệt nóng chảy.

+ Trục vít đùn nhựa lỏng ra miệng khuôn có chiều dài, chiều dài điều chỉnh theo yêu cầu.

Màng nhựa hình thành qua bể nước làm lạnh định hình. Màng đi vào trục dao cắt thành sợi có chiều rộng theo yêu cầu. Trong quá trình tạo sợi các phế phẩm sợi, bavia của màng nhựa được thu hồi kiểu hút và được cắt đập nhỏ đưa trở lại máy đùn.

b. Quy trình 2:

Dệt tấm vải PP: các cuộn sợi PP được đưa vào máy dệt tròn 6 thoi dệt thành ống vải PP, nhờ dao cắt thành mảnh vải PP qua cơ cấu cuốn thành cuộn vải PP.

c. Quy trình 3:

Tráng màng vải PP:

+ Cuộn vải PP được xe nâng vận chuyển lắp lên máy tráng màng.

+ Tấm vải PP sẽ được phủ một lớp nhựa PP dày 30 giúp tấm vải tăng liên kết của sợi vải chống ẩm.

d. Quy trình 4:

Hệ thống tạo ống bao: cuộn vải PP đã được tráng màng và cuộn giấy Kraft được đưa đến hệ thống tạo ống bao. Tại đây, vải PP được in nhãn hiệu sau đó lồng vào cùng băng giấy Kraft dán thành ống, qua hệ thống dao cắt ống và van thành ống bao qua băng chuyền đưa ra ngoài.

e. Quy trình 5:

Dàn máy may đầu và đóng bao: ống bao được đưa đến cấp đều cho hệ thống van tự động và đến máy may đầu và đóng bao cùng đồng thời qua hệ thống băng xích có vấu. Sản phẩm bao bì hoàn thành theo băng tải ra đóng kiện.

f. Quy trình 6:

Đóng kiện bao: Sản phẩm bao bì được kiểm tra và xếp lên kiện được xe nâng hàng chuyển về kho chứa. Hạt nhựa PP trong sản xuất chai, lọ hộp thực phẩm,… Ngoài ra, chúng ta có thể bắt gặp những sản phẩm làm nhựa PP như chai đựng nước, bình sữa cho bé, hộp bảo quản thực phẩm, đồ chơi cho bé… bởi chất liệu nhựa vô cùng an toàn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *